Họ Nguyễn Việt Nam ❤️️Nguồn Gốc, Gia Phả Họ Nguyễn

Họ Nguyễn Việt Nam ❤️️ Nguồn Gốc, Gia Phả Họ Nguyễn ✅ Một Số Thông Tin Hữu Ích Được Chúng Tôi Chọn Lọc Và Chia Sẻ Đến Bạn Đọc Dưới Đây.

Nguồn Gốc Họ Nguyễn Việt Nam

Một số thông tin chi tiết chia sẻ về chủ đề ”Nguồn Gốc Họ Nguyễn Việt Nam” được chúng tôi biên soạn sau đây.

Nguồn gốc của họ Nguyễn giống như nhiều từ và tên khác của Việt Nam, bắt nguồn từ nước láng giềng phía bắc Trung Quốc. Bắt đầu từ thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên, những người di cư Trung Quốc với họ dùng để chỉ một loại nhạc cụ dây cổ Ruan (Quan thoại) / Yuen (Quảng Đông), bắt đầu tràn vào đất nước. Theo thời gian, họ sẽ hòa nhập vào dân cư trong khi họ của họ chuyển thành họ Nguyễn theo tiếng Việt .

Lịch Sử Họ Nguyễn Việt Nam

Chia sẻ một số thông tin hữu ích về Lịch Sử Họ Nguyễn Việt Nam được nhiều bạn đọc quan tâm đến dưới đây.

Họ Nguyễn Việt Nam có bề dày lịch sử lâu đời ở đất nước Việt Nam. Bao người con của họ Nguyễn đã có công dựng nước, giữ nước, mở mang bờ cõi và làm rạng danh nước Việt Nam này.

Trong những năm từ 420 – 528, triều đại của Trung Quốc ở vào cao trào hỗn loạn. Để tồn tại, một bộ phận lớn họ Nguyễn từ An Huy, Quảng Châu, Chiết Giang di cư xuống phương Nam và nhập cư vào Việt Nam. Cộng đồng của họ bắt đầu tiếp nhận văn hóa Việt Nam và đặt cơ sở chính cho sự phát triển của họ Nguyễn. Cho đến cuối thế kỷ I, làn sóng nhập cư của họ này từ Trung Quốc vẫn diễn ra mạnh mẽ và tiếp tục gia tăng số lượng người mang họ Nguyễn vào Việt Nam kể từ đó.

Tuy nhiên, dấu mốc lớn nhất trong sự phát triển của họ này lại xảy ra vào thời Trần. Sau khi tiếp quản đất nước từ nhà Lý, Trần Thủ Độ thay mặt vua Trần Cảnh điều hành đất nước. đã đưa ra một quyết định có ảnh hưởng lớn đến toàn bộ cộng đồng những người lấy họ là Lý. Ông yêu cầu tất cả các thành viên hoàng tộc nhà Lý, những người sống ở ẩn phải đổi họ thành họ Nguyễn.

Sau đó, để tiếp tục sắc lệnh này, hoàng gia nhà Trần đã ra lệnh rằng tất cả công dân có họ Lý là họ của họ sẽ phải đổi thành họ Nguyễn. Điều đáng ngạc nhiên là sự kiện đổi họ này thực ra đã có từ thời cổ đại. Mỗi khi đất nước bị một đế quốc mới tiếp quản, một quy luật bất thành văn là tất cả những người mang họ của hoàng tộc trước đây đều phải đổi họ sang họ Nguyễn.

Lịch sử lặp lại khi họ Hồ đánh bại quân chủ nhà Trần và nắm lấy đất nước. Hồ vương gia muốn tìm và giết bất cứ người nào và tất cả các thành viên họ Trần. Vào cuối thời nhà Hồ, lo sợ triều sau trả thù, các thành viên trong gia đình họ Hồ đã đổi họ thành họ Nguyễn để kẻ thù không thể tìm ra.

Tương tự, vào thế kỷ 16, khi triều đại nhà Mạc suy tàn, các thành viên họ Mạc đều đổi họ thành họ Nguyễn để an toàn. Vào những năm đầu thế kỷ 19, nhà Nguyễn điều hành đất nước, những người thuộc họ Trịnh (hoàng tộc trước đây) cũng đổi họ sang họ Nguyễn để tránh bị giết.

Dưới triều Nguyễn, những người trùng họ với hoàng tộc thường được hưởng nhiều quyền lợi hơn. Rất nhiều người và tù nhân đã lợi dụng điều này bằng cách đổi họ của họ thành Nguyễn. Kết quả của nhiều sự kiện lịch sử dẫn đến việc thành lập họ Nguyễn, hoàng tộc cuối cùng của lịch sử Việt Nam, số lượng họ này trên cả nước trở nên lớn hơn bao giờ hết.

Tìm Hiểu 🍁 Việt Nam Có Bao Nhiêu Họ ❤️️ Danh Sách, Lịch Sử Tất Cả Các Dòng Họ

Ông Tổ Họ Nguyễn Là Ai

Đức thánh Tản viên – Nguyễn Tuấn có thể được coi là Ông Tổ họ Nguyễn Việt Nam.

Một trong bốn vị thánh bất tử của Việt Nam, sự tích lý lịch Nguyễn Tuấn – Tản Viên Sơn Thánh được ghi chép trong các ngọc phả, thần tích ở nhiều miếu thờ ở nhiều nơi trong địa bàn các huyện Ba Vì (Hà Nội), Thanh Thủy, Thanh Sơn, Lâm Thao, Tam Nông, Phù Ninh của tỉnh Phú Thọ, và được phản ánh trong trong truyền thuyết thời Hùng Vương.

Sơ Đồ Gia Phả Họ Nguyễn

Hình ảnh chia sẻ về Sơ Đồ Gia Phả Họ Nguyễn Bặc – một trong những nhánh lớn của dòng họ qua các triều đại được chúng tôi chia sẻ sau đây.

Sơ Đồ Gia Phả Họ Nguyễn
Sơ Đồ Gia Phả Họ

Tỷ Lệ Họ Nguyễn Chiếm Bao Nhiêu Phần Trăm

Nguyễn (chữ Hán: 阮) Là tên họ phổ biến nhất của người Việt, khoảng 40% dân số Việt Nam mang họ này, tức là cứ ba người ở Việt Nam thì có một người lấy họ làm họ. Đây là họ cũng xuất hiện tại Trung Quốc dù ít phổ biến hơn. Có những dòng họ lớn có lịch sử lâu đời mang họ này, nhiều triều vua của Việt Nam mang họ này, như nhà Tây Sơn và nhà Nguyễn.

Họ này cũng phổ biến ở những nơi có người Việt định cư. Theo báo International Business Times, Có khoảng 38 triệu người mang họ này trên khắp thế giới. Tại Úc, họ này đứng thứ 7, là họ không bắt nguồn từ Anh phổ biến nhất. Tại Pháp, họ này đứng thứ 54. Tại Hoa Kỳ, họ được xếp hạng thứ 57 trong cuộc Điều tra Dân số năm 2000, nhảy một cách đột ngột từ vị trí thứ 229 năm 1990, và là họ gốc thuần Á châu phổ biến nhất. Tại Na Uy họ này xếp hạng thứ 62 và tại Cộng hòa Séc nó dẫn đầu danh sách các họ người ngoại quốc.

Tham khảo thêm 🌼 3 Dòng Họ Lớn Nhất Việt Nam ❤️️ Những Họ Đông Nhất

Dòng Họ Nguyễn Có Ai Nổi Tiếng

Dòng họ Nguyễn tự hào là dòng họ có những nhân vật nổi tiếng từ thời xưa cho đến thời đại hiện nay ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong xã hội. Khó có thể nào tổng hợp hết được những người nổi tiếng của dòng họ này, sau đây là một số cái tên tiêu biểu được chúng tôi chọn lọc, cùng theo dõi ngay nhé!

 • Nguyễn Du: Đại thi hào dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới
 • Nguyễn Trãi: Nhà quân sự, đại công thần khai quốc nhà Lê sơ, Danh nhân văn hóa thế giới
 • Nguyễn Xí: là một vị tướng, nhà chính trị, đại công thần khai quốc nhà Hậu Lê và là đại thần trải qua 4 đời vua thời Hậu Lê được mệnh danh là thiên tài quân sự trong lịch sử Việt Nam.
 • Nguyễn Văn Hiếu là tướng chúa Nguyễn và là Quan Nhà Nguyễn, Việt Nam.
 • Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491–1585), Trạng nguyên Việt Nam
 • Nguyễn Như Đổ, nhà chính trị, nhà ngoại giao, nhà thơ, nhà giáo dục thời Lê sơ
 • Nguyễn Sư Hồi, đại thần nhà Hậu Lê
 • Nguyễn Trãi, công thần khai quốc nhà Hậu Lê, danh nhân văn hóa thế giới.
 • Nguyễn Sinh Cung (tên khai sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh): Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa
 • Nguyễn Phú Trọng: Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Nguyên Chủ tịch Quốc hội Việt Nam.
 • Nguyễn Xuân Phúc: Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
 • Nguyễn Thị Kim Ngân: Nguyên Chủ tịch Quốc hội Việt Nam
 • Nguyễn Dương, Bộ trưởng Bộ Công an
 • Nguyễn Minh Triết: Nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam
 • Nguyễn Tấn Dũng: Nguyên Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam
 • Nguyễn Thị Kim Tiến: Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế
 • Nguyễn Hữu Thụ: nguyên Bộ trưởng, Tổng thư ký Hội đồng Bộ trưởng
 • Nguyễn Bính (1525-1605) nhà văn nhà sử học thời Lê Trung Hưng
 • Nguyễn Dữ một danh sĩ thời Lê sơ, thời nhà Mạc và là tác giả sách Truyền kỳ mạn lục
 • Nguyễn Du, danh nhân văn hóa thế giới, nhà văn hóa Việt Nam thời Lê mạt, Nguyễn sơ
 • Nguyễn Văn Lý nhà văn hóa, nhà giáo dục thời Nguyễn
 • Nguyễn Khuyến Tam Nguyên Yên Đổ
 • Nguyễn Đình Chiểu: nhà thơ, nhà văn hóa trung đại
 • Nguyễn Khắc Hiếu tức Tản Đà, nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch Việt Nam
 • Nguyễn Sen – một nhà văn Việt Nam nổi tiếng
 • Nguyễn Đình Thi: là một nhà văn và nhạc sĩ Việt Nam thời hiện đại
 • Nguyễn Huy Tưởng là một nhà văn, nhà viết kịch Việt Nam nổi tiếng
 • Nguyễn Lê Việt Anh, diễn viên Việt Nam
 • Nguyễn Mạnh Trường, diễn viên Việt Nam
 • Nguyễn Thị Quyên (NSƯT Thảo Quyên), diễn viên Nhà hát Chèo Hà Nội
 • Nguyễn Thu Quỳnh, diễn viên Việt Nam
 • Nguyễn Trần Trung Quân, ca sĩ nhạc trẻ Việt Nam
 • Nguyễn Cao Kỳ Duyên, MC hải ngoại
 • Nguyễn Thanh Tùng, ca sĩ nhạc pop Việt Nam
 • Nguyễn Văn Tuyên là người khai sinh ra nền tân nhạc Việt Nam
 • Nguyễn Văn Tỵ là Tổng thư ký đầu tiên của Hội Mỹ thuật Việt Nam, Giải thưởng Hồ Chí Minh
 • Nguyễn Phan Chánh là một danh họa trong nghệ thuật tranh lụa
 • Nguyễn Minh Phương, cầu thủ bóng đá.
 • Nguyễn Tiến Minh, vận động viên cầu lông.
 • Nguyễn Thị Ánh Viên, vận động viên bơi lội.

Đón đọc ➡️ Tên Con Gái Họ Nguyễn Hay ❤️️550 Tên Bé Gái Đẹp Ý Nghĩa

Gia Tộc Dòng Họ Nguyễn Phúc

Nguyễn Phước (chữ Hán: 阮福, thường được gọi là Nguyễn Phúc) là một nhánh của họ Nguyễn ở Việt Nam, nổi tiếng là nhánh chính của hoàng tộc nhà Nguyễn.

Hiện nay, Nguyễn Phúc có một nhánh nhỏ tại làng Siêu Quần, xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế; một nhánh nhỏ ở xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội; một nhánh ở xã Nam Cao, huyện Kiến Xương,huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình và phường Hưng Dũng, thành phố Vinh; và một nhóm ở xóm Yên Tiền, xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu và xã Văn Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, một nhánh ở xã Giao Yến, huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định, Thêm một nhánh tại Thôn 4 Xã Nga Văn Huyện Nga Sơn tỉnh Thanh Hóa.

Gia Phả Dòng Họ Nguyễn Xí

Nguyễn Xí hậu duệ đời thứ 10 Thái Tể Nguyễn Bặc; là công thần khai quốc nhà Hậu Lê trong lịch sử Việt Nam, sinh ra ở xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc, Nghệ An, gốc người làng Cương Gián, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, Việt Nam.

Ông nội Nguyễn Xí là Nguyễn Hội, cha là Nguyễn Hợp. Nguyễn Hội dời nhà đến sống tại làng Thượng Xá, huyện Chân Phúc nay là xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc, Nghệ An.

Tại đây Nguyễn Hội đã cùng Nguyễn Hợp khai dân lập ấp, mở mang nghề làm muối. Nguyễn Hội sinh hai con trai: Nguyễn Biện và Nguyễn Xí. Cha con Nguyễn Hội và Nguyễn Biện thường chở muối ra bán ở vùng Lương Giang, huyện Thiệu Hóa – Thanh Hóa, do đó rất thân quen với Lê Lợi khi đó là phụ đạo ở Lam Sơn.

Xem thêm ➡️ Tên Con Trai Họ Nguyễn Hay ❤️️500 Tên Bé Trai Đẹp Nhất

Gia Phả Dòng Họ Nguyễn Đình

Dòng họ Nguyễn Đình là một trong những dòng họ lớn của Việt Nam, thủy tổ của dòng Nguyễn Đình là Thái sư Cương quốc công Nguyễn Xí (1397-1465).

Dòng Nguyễn Đình có tổng cộng 15 chi lớn, Nhà thờ chính của Họ Nguyễn Đình chính là Đền thờ Thái Sư Cương quốc Công Nguyễn Xí ở xã Nghi Hợp, Nghi Lộc, Nghệ An. Đến nay, dòng họ Nguyễn Đình đã phát triển rộng khắp trên địa bàn cả nước cả ở nước ngoài, nhưng tập trung nhất là ở huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Họ Nguyễn Đình là một trong những dòng họ vinh hiển bậc nhất trong chế độ phong kiến Việt Nam, đặc biệt thịnh đạt trong lĩnh vực võ nghiệp. Trong thời kỳ phong kiến, đã có hàng ngàn người con của gia phả Nguyễn Đình được phong tước Công, hầu, bá, hàng ngàn người được triều đình phong sắc. Riêng ở nhà Thờ Chi 5 ở huyện Nghi Lộc, đã có tổng cộng hơn 20 sắc phong. Tuy nhiên, một số chi nhánh của dòng Nguyễn Đình đến nay vẫn chưa tìm về được với Dòng họ do thất lạc gia phả.

Gợi Ý 🌼 Những Họ Hiếm Ở Việt Nam ❤️️ Họ Độc Lạ, Ít Nhất Việt Nam

Gia Phả Dòng Họ Nguyễn Kim

Một số thông tin về Gia Phả Dòng Họ Nguyễn Kim: Nguyễn Kim (chữ Hán: 阮淦, 1468-1545), là người chỉ huy quân đội nhà Lê trung hưng, đã tích cực đối kháng nhà Mạc sau khi nhà Lê sơ sụp đổ.

Ông đã đem con em chạy sang Ai Lao, chiêu tập binh mã, tôn lập vua Lê Trang Tông, đặt nền móng gây dựng lại nhà Lê khởi đầu thế Nam-Bắc triều (1533 – 1592). Ông là nội tổ phụ của các chúa Nguyễn và ngoại tổ phụ của các chúa Trịnh với miếu hiệu là Triệu Tổ, thụy là Tĩnh Hoàng Đế.

Cội Nguồn Dòng Họ Nguyễn Phước

Cội nguồn dòng họ Nguyễn Phước (chữ Hán: 阮福) là một nhánh của gia phả Nguyễn ở Việt Nam, nổi tiếng là nhánh chính của hoàng tộc nhà Nguyễn.

Hiện nay, họ Nguyễn Phúc có một nhánh nhỏ tại làng Siêu Quần, xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế; một nhánh nhỏ ở xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội; một nhánh ở xã Nam Cao, huyện Kiến Xương,huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình và phường Hưng Dũng, thành phố Vinh; và một nhóm ở xóm Yên Tiền, xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu và xã Văn Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, một nhánh ở xã Giao Yến, huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định, Thêm một nhánh tại Thôn 4 Xã Nga Văn Huyện Nga Sơn tỉnh Thanh Hóa.

Tìm Hiểu 🌼 Họ Đầu Tiên Ở Nước Ta Là Gì ❤️️ Họ Đầu Tiên Ở Việt Nam

Dòng Họ Nguyễn Đăng

Chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin hữu ích xoay quanh chủ đề ”Dòng Họ Nguyễn Đăng” chi tiết dưới đây.

Đầu thế kỷ thứ 18, nhà Nguyễn nhờ sự giúp đỡ của thực dân Pháp đã đánh thắng triều đình Tây Sơn và lập nên vương triều nhà Nguyễn.
Để duy trì nền thống trị của triều Nguyễn được vững chắc, Nguyễn Phúc Ánh ( tức vua Gia Long ) – người đứng đầu triều Nguyễn đã thành lập hệ thống quản lý nước chặt chẽ từ trung ương đến địa phương và cho quân đội đi tiêu diệt những tàn quân còn lại của triều đình Tây Sơn.

Tất cả những gia đình có người nhà làm việc cho triều Tây Sơn đều bị vua Gia Long xử “ chu di tam tộc ”. Hơn thế nữa, nhà Nguyễn cho quân đội đào mổ quốc mả anh em vua Quang Trung và những trung thần thân tín dưới triều Tây Sơn. Trong bối cảnh loạn lạc bởi sự trả thù tàn bạo triều Gia Long với triều Tây Sơn, số ít gia đình có người làm việc dưới triều Tây Sơn đã tìm cách lẩn trốn, mai danh ẩn tích giữ lấy mạng sống thành công.

Trong đó có 2 anh em trong một gia đình chạy trốn, lưu lạc về Kẻ Gối năm 1835; Tại đây, hai người sinh cơ lập nghiệp, lấy vợ sinh con, đó chính là 2 cụ tổ – là gốc gác Gia Phả của dòng họ Nguyễn Đăng sau này tại Kẻ Gối – Tân Hội – Đan Phượng – Hà Nội.

Gia Phả Dòng Họ Nguyễn Cảnh

Gia phả dòng Nguyễn Cảnh – một dòng họ có truyền thống văn hóa, gắn với nhiều tên tuổi nổi tiếng và đã trở thành niềm tự hào của quê hương xứ Nghệ.

Theo báo Giáo dục & Thời đại, căn cứ vào gia phả và một số tài liệu tại các nhà thờ Nguyễn Cảnh ở khu vực Thanh Chương và Đô Lương (Nghệ An), cho thấy họ Nguyễn Cảnh tại tỉnh miền Trung này có nguồn gốc từ làng Thiên Lý, huyện Đông Triều, tỉnh Hải Dương, nay thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ninh di cư vào vùng đất làng Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương đầu thế kỷ XV. Trải qua hơn 600 năm, dòng Nguyễn Cảnh với 25 đời, 100 chi họ, trên 100.000 nhân khẩu, cư trú phần lớn ở các huyện của Nghệ An và nhiều địa phương khác bên ngoài tỉnh.

Khám phá 💦 Dòng Họ Quý Tộc Ở Việt Nam ❤️️Các Dòng Họ Nổi Tiếng Nhất

Dòng Họ Nguyễn Đức

Họ tộc Nguyễn Đức thuộc dòng họ Nguyễn. Theo sử ký, tổ Tiền Hiền là ngài Thái Bảo Quận Công Nguyễn Đức Trung (Nguyễn Văn Thường) từ Nghệ An vào đất Quảng phò vua Lê và trấn thửa đạo Thừa Tuyên Quảng Nam. Tại đây Ngài đã chiêu dân lập ấp, định cư sinh hạ xuống nhiều đời, chia ra nhiều hệ tộc Nguyễn Đức hiện nay.

Dòng Họ Nguyễn Văn Việt Nam

Dòng họ Nguyễn Văn ở tổ dân phố (TDP) Tiền Châu, phường Tiền Châu, thành phố Phúc Yên từ xưa nức tiếng là dòng họ có truyền thống đoàn kết, cần cù lao động và hiếu học. Trải qua hơn 10 đời đến nay, dòng Nguyễn Văn luôn giữ được truyền thống ấy, trở thành dòng họ tiêu biểu trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và điểm sáng trong công tác khuyến học, khuyến tài ở địa phương.

Dòng họ có 40 hộ với gần 150 nhân khẩu. Trước Cách mạng tháng Tám, dòng họ Nguyễn Văn chỉ là dòng họ nghèo, sống bằng nghề nông, không ai có chức sắc gì. Sau Cách mạng tháng Tám, dòng họ Nguyễn Văn có nhiều người tham gia kháng chiến, phục vụ cách mạng. Mặc dù cuộc sống khó khăn nhưng dòng Nguyễn Văn luôn khuyến khích, động viên con, cháu vượt khó, nỗ lực học tập không phân biệt trai, gái.

Gia Phả Dòng Họ Nguyễn Huy

Dòng họ Nguyễn Huy ở làng Trường Lưu, xã Kim Song Trường (huyện Can Lộc) góp phần làm rạng danh truyền thống hiếu học, khoa cử qua nhiều thế hệ.

Đây là dòng họ thuần nông nhưng có đến 11 di tích văn hóa. Trong đó có 3 di tích cấp tỉnh, 3 di tích cấp quốc gia. Đặc biệt, hai di sản của dòng họ này được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu ký ức thế giới. Từ nhiều đời nay, dòng họ của Nguyễn Huy – Trường Lưu là nơi đã sản sinh, trao truyền được nhiều giá trị văn hóa tiêu biểu, đóng góp xứng đáng vào hệ thống di sản văn hóa của đất nước.

Tổng hợp 🌹 Các Họ Trên Thế Giới ❤️️Những Họ Đông, Nổi Tiếng, Giàu Nhất

Gia Phả Họ Nguyễn Hữu

Một số thông tin hay được chúng tôi biên soạn về Gia Phả Họ Nguyễn Hữu dành cho các bạn đọc quan tâm.

Dòng Nguyễn Hữu là một trong những dòng họ quan trọng bậc nhất trong lịch sử phát triển của triều đại phong kiến lâu dài nhất Việt Nam – triều Nguyễn, là cái nôi sản sinh ra những vị tướng tài danh Nguyễn Hữu Dật, Nguyễn Hữu Hào, Nguyễn Hữu Cảnh. Theo phả hệ chung của họ Nguyễn ở Việt Nam, dòng Nguyễn Hữu có khởi nguồn từ Khai quốc công thần nhà Đinh – Định Quốc công Nguyễn Bặc – được coi là bậc tiền thủy tổ của họ Nguyễn nước ta.

Gia Phả Dòng Họ Nguyễn Quang

Thông tin về gia phả Nguyễn Quang: Ngài Thủy Tổ họ Nguyễn Quang – An Hiệp, Cụ Nguyễn Phúc Sinh là con cháu Ngài Chúa Nguyễn Phúc Chu (Quốc Chúa), vị chúa thứ 6 nhà Nguyễn.

Cách đây gần 300 năm, cụ Nguyễn Phúc Sinh cùng hai em gái là Nguyễn Thị Lan (Sênh) và Nguyễn Thị Hòe (Sang) về sinh sống tại làng Nam Đinh, nay là thôn An Hiệp và lập nên dòng Nguyễn Quang ngày nay. Dòng họ xuất phát có tên đệm là Phúc sau chuyển thành Bá và rồi chuyển thành Quang. Theo tương truyền cụ Tổ Bà có móng tay ban đêm phát quang, dệt cửu không cần đèn nên cho là có điềm sáng ( may mắn) linh báo cho dòng họ, từ đó dòng họ lấy tên đệm là Quang.

Dòng Nguyễn Quang từ duy nhất một người và đến nay đã phát triển rộng lớn, có mặt trên các miền tổ quốc, và một số nước trên thế giới. Nhiều người trưởng thành học cao, chức trọng, và có nhiều đóng góp cho lợi ích xã hội, đất nước. Nhưng dù sống ở đâu, thì mọi thành viên trong họ đều có tâm hướng về cội nguồn, dòng tộc, hướng về quê hương bản quán. Đó chính là truyền thống của dòng họ và cũng là nhờ hồng phúc của Tiên Tổ.

Ngài Thủy Tổ cùng các bậc tiên liệt như cụ Thiếu, cụ Sứ, cụ Chánh đã để lại công đức cao dày cho dòng tộc, và xã tắc, là tấm gương đạo đức sáng ngời cho ngàn đời con cháu noi theo. Bia đá ghi sắc phong và công đức các ngài còn đó, các công trình kiến trúc gắn liền với dòng họ vẫn còn đây, là minh chứng và là di sản vô giá còn lưu lại muôn đời.

Giới thiệu 💧 Các Họ Ở Trung Quốc ❤️️Những Họ Đông, Nổi Tiếng, Đẹp Nhất

Gia Phả Dòng Họ Nguyễn Bá

Gia phả họ Nguyễn Bá ở thôn Khoa Giáp xã Bình Minh, được chia tách từ họ gốc Nguyễn Bá ở xóm Trung cùng thôn (về sau đã đổi thành họ Nguyễn Ngọc nay thuộc thôn Xuân Phong). Cụ tổ họ là Nguyễn Bá Sự sinh năm giáp ngọ (1714).

Họ Nguyễn Trong Tiếng Trung

Nguyễn (chữ Hán: 阮) là họ của người Á Đông. Họ Nguyễn ít phổ biến tại Trung Quốc. Dưới đây là một số nhân vật nổi tiếng ở Trung Quốc mang họ đặc biệt này.

 • Nguyễn Hàm: danh sĩ thời Ngụy Tấn, một trong Trúc lâm thất hiền
 • Nguyễn Văn Vương: Nguyên là vua Trung Quốc thời Thương – Chu.
 • Nguyễn Nguyên: Tổng đốc Lưỡng Quảng (1817 – 1826) nhà Nho, nhà sử học, đại thần thời Thanh
 • Nguyễn Hiếu Tự: danh sĩ thời Đông Tấn
 • Nguyễn Vũ: nhà văn thời Tam Quốc trong lịch sử Trung Quốc

Xem thêm 💧 Họ Nguyễn Tiếng Trung ❤️️ 85+ Tên Họ Trung Quốc Hay

Họ Nguyễn Trong Tiếng Nhật

Họ Nguyễn trong tiếng Nhật được viết là グエン, chữ Kanji là 阮. Đây là một họ rất phổ biến và một trong ba họ lớn nhất ở Việt Nam. Tuy nhiên tại Nhật rất hiếm người mang họ này.

Họ Nguyễn Trong Tiếng Anh

Trong tiếng anh, họ Nguyễn thường được sử dụng nguyên chỉ bỏ dấu để gọi. Họ này phổ biến ở nước ngoài vì những người định cư gốc Việt.

Ở Mỹ, những người Mỹ gốc Việt nổi bật (và đã theo lệ của phương Tây là đặt họ trước tên sau) bao gồm diễn viên Dustin Nguyen, người dẫn chương trình Betty Nguyen và Leyna Nguyên, đạo diễn điện ảnh Steve Nguyen, doanh nhân Bill Nguyen, tác giả Kien Nguyen, thẩm phán Jacqueline Nguyen, cầu thủ bóng đá Dat Nguyen, nhà sáng tạo ra game “Flappy Bird” Dong Nguyen, và nghị sĩ bang California Janet Nguyen.

Họ Nguyễn Trong Tiếng Hàn

Họ Nguyễn Trong Tiếng Hàn là: 원 – Won. Đây cũng là một họ rất ít phổ biến ở xứ Kim Chi. Sau đây là một nhân vật nổi tiếng mang họ này.

Won Bin vẫn là một trong những diễn viên được công nhận nhất của Hàn Quốc nhờ khả năng diễn xuất đỉnh cao của mình. Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Gangwon, tốt nghiệp ĐH Yong-In và Cao đẳng nghệ thuật Baekje. Sau thành công của Trái tim mùa thu năm 2004, Won Bin phủ sóng qua hai bộ phim đình đám Cờ thái cực giương cao và Anh trai tôi. Nhờ vẻ ngoài điển trai và chiều cao 1m80, Won Bin được nhiều hãng thời trang, nước giải khát, xe hơi, điện thoại di động… săn đón mời quảng cáo.

Khám phá 💧 Họ Nguyễn Trong Tiếng Hàn ❤️️500+ Tên Hay Cho Nam Nữ

Tư Vấn Đặt Tên Họ Nguyễn Miễn Phí

Nếu bạn đọc cần Tư Vấn Đặt Tên Họ Nguyễn Miễn Phí thì hãy để lại bình luận hoặc liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay nhé!

⏩ Liên Hệ ⏪

Viết một bình luận