Dòng Họ Quý Tộc Ở Việt Nam ❤️️Các Dòng Họ Nổi Tiếng Nhất

Dòng Họ Quý Tộc Ở Việt Nam ❤️️ Các Dòng Họ Nổi Tiếng Nhất ✅ Chia Sẻ Đến Bạn Đọc Một Số Thông Tin Hay Và Hữu Ích Được TENHAY.VN Biên Soạn Sau Đây.

Dòng Họ Quý Tộc Là Gì

Một vài thông tin chia sẻ về Dòng Họ Quý Tộc Là Gì? Có thể gọi đây là họ dòng sang. giai cấp quý tộc.

Dòng họ quý tộc là thiết chế xã hội có những đặc quyền, quyền lực hoặc địa vị cao trọng được công nhận so với các tầng lớp khác trong xã hội, địa vị này thường được lưu truyền trong gia đình từ đời này sang đời khác, cha truyền con nối.

Các Dòng Họ Quý Tộc Ở Việt Nam

Các Dòng Họ Quý Tộc Ở Việt Nam được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ rộng rãi đến các bạn đọc sau đây, cùng theo dõi ngay nhé!

Dòng họ Tôn Thất

Tôn Thất: Tôn Thất (chữ Hán: 尊室, chữ 尊 vốn đọc là Tông, nhưng do kỵ tên huý vua Thiệu Trị nên đổi là Tôn) vốn là danh hiệu đặt cho nam giới là hậu duệ không thuộc nhánh thừa kế là Nguyễn Phúc của Hoàng tộc nhà Nguyễn. Do sự chuyển biến của lịch sử Việt Nam trong gian đoạn thế kỷ 19-20, Tôn Thất dần được tách khỏi họ Nguyễn và trở thành một họ độc lập.

Họ Tôn Thất (尊室) được vua Minh Mạng đặt cho con cháu của các Chúa Nguyễn (vốn là họ Nguyễn Phúc), từ Nguyễn Hoàng đến Nguyễn Phúc Thuần, mỗi Chúa là hệ tổ của một hệ. Hệ bao gồm Chúa và các anh em trai của Chúa, hậu duệ của các hệ là hậu duệ của các anh em trai của Chúa. Có tất cả 9 hệ nhưng có hai hệ là hệ 4 và hệ 6 không con nên không lưu truyền được.

Họ Tôn Thất bà con xa với dòng Đế hệ, dòng làm Hoàng đế của Đại Nam, tính ra kể từ Gia Long. Tuy nhiên, nam nữ 2 dòng họ vẫn không thể nào kết hôn với nhau được cho dù đã qua 6, 7 đời. Cho đến ngày nay họ Tôn Thất qua nhiều đời đã dần trở thành một họ độc lập tại Việt Nam. Một số nhân vật mang họ Tôn Thất nổi tiếng sau đây:

 • Tôn Thất Hiệp (1653 – 1675), nguyên tên Nguyễn Phúc Thuần hoặc Chiểu, con Chúa Hiền Nguyễn Phúc Tần, tướng lĩnh và tu sĩ thời Chúa Nguyễn
 • Tôn Thất Bách (1946 – 2004), Phó giáo sư, Bác sĩ, Nhà giáo Nhân dân, nguyên Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội.
 • Tôn Thất Hân (1854 – 1943), đại thần nhà Nguyễn, từng giữ Phụ chánh các đời vua Thành Thái, Duy Tân, Bảo Đại.
 • Tôn Thất Đào (1910 – 1979), họa sĩ, Hiệu trưởng đầu tiên của Cao đẳng Mỹ thuật Huế
 • Tôn Thất Đạm (1864 – 1888), Khâm sai chưởng lý quân vụ đại thần nhà Nguyễn, một trong những chỉ huy của phong trào Cần Vương.
 • Tôn Thất Phi, cầu thủ Futsal

Dòng họ Tôn Nữ

Tôn Nữ (chữ Hán: 孫女) là một danh hiệu dành cho nữ giới trong dòng tộc Nguyễn Phúc, có liên quan đến các vị Hoàng đế nhà Nguyễn, về sau được coi là một họ người Việt Nam.

Dòng họ “Tôn Nữ” bắt nguồn từ đời vua Minh Mạng, lúc con gái nhà hoàng tộc có cách gọi tên riêng. Con gái của vua là Hoàng nữ, khi được sắc phong thì trở thành Công chúa. Công chúa về sau có anh hay em được làm vua thì được gọi là Trưởng Công chúa (để phân biệt với Công chúa của vua đang trị vì). Nếu có cháu làm vua (vua tại vị gọi bằng cô) thì được gọi là Thái trưởng Công chúa.

Con gái của Hoàng tử là Công nữ, con gái của Công tử là Công Tôn Nữ, con gái của Công Tôn Nữ là Công Tằng Tôn Nữ, xuống một bậc nữa gọi là Công Huyền Tôn Nữ, Huyền Tôn Nữ… Và cái họ Tôn Nữ- bắt đầu từ những đời kế tiếp đó về sau, để chỉ chung cho những cô gái mang dòng dõi vua chúa nhà Nguyễn, cho đến hôm nay.

Nguyễn Phước (chữ Hán: 阮福, thường được gọi là Nguyễn Phúc) là một nhánh của họ Nguyễn ở Việt Nam, nổi tiếng là nhánh chính của hoàng tộc nhà Nguyễn.

Dòng họ Lý

Theo truyền thống, họ Lý có nguồn gốc từ tước hiệu Đại Lý do Cao Dao, một thừa tướng huyền thoại của triều đại nhà Hạ nắm giữ, và ban đầu được viết với ký tự khác (理). Có một tuyên bố rằng Lão Tử, người sáng lập ra Đạo giáo, có tên là Lý Nhị. Lý Nhị là nhân vật lịch sử đầu tiên được biết đến với họ Lý và được coi là tổ tiên sáng lập của họ này.

Một trong những người họ Lý đầu tiên ở Việt Nam trong lịch sử được nhắc đến là Lý Ông Trọng hay Lý Thân, người làng Chèm, nay thuộc phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, làm quan thời Hùng Vương và Thục Phán An Dương Vương, sau nhà Tần (Trung Quốc) đánh nước Âu Lạc (Việt Nam), bắt ông phải sang làm quan nước Tần để chống lại Hung Nô. Tuy vậy, ông chỉ được coi là nhân vật truyền thuyết. Vị vua họ Lý đầu tiên trong lịch sử Việt Nam đó là Lý Bí (hay Lý Nam Đế). Ông là người đã lập nên một trong những triều đại phong kiến đầu tiên ở Việt Nam.

Dòng họ Trương

Theo Tính Thị Khảo Lược và Nguyên Hà Tính Toản, họ Trương thuộc dòng dõi Hoàng Đế. Người con thứ 5 là Huy sáng chế ra cây cung. Muốn bắn cung phải trương dây cung. Vì vậy, chữ Trương gồm 2 chữ Cung và Trường ghép lại. Một số cháu chắt ông Huy lấy từ Cung, số khác lấy từ Trương làm tên họ. Dưới đây là một số nhân vật nổi tiếng mang họ Trương:

 • Trương Thị Dung – Hiếu Vũ Hoàng hậu, cung tần của chúa Vũ Nguyễn Phúc Khoát, mẹ của Khang vương Nguyễn Phúc Luân, bà nội của vua Gia Long.
 • Trương Phúc Loan – quyền thần thời chúa Nguyễn.
 • Trương Chiến – Tướng khởi nghĩa Lam Sơn
 • Trương Văn Hiến thầy dạy học của 3 anh em nhà Tây Sơn
 • Trương Công Hy – Lưỡng Bộ Thượng thư, Khâm sai Đại thần thời Tây Sơn
 • Trương Đăng Quế – Thái sư, đại thần đời nhà Nguyễn

Tham khảo thêm 🌼 3 Dòng Họ Lớn Nhất Việt Nam ❤️️ Những Họ Đông Nhất

Những Tên Nhân Vật Nổi Tiếng Từ Dòng Họ Quý Tộc

Dưới đây là Những Tên Nhân Vật Nổi Tiếng Từ Dòng Họ Quý Tộc được nhiều bạn đọc quan tâm và tìm kiếm, cùng theo dõi nhé!

 • Trương Quốc Dụng – Đông các đại học sĩ, nhà văn, nhà sử học dưới triều Nguyễn
 • Trương Minh Giảng – Đại tướng quân, võ tướng, sử gia, Tổng tài Quốc sử quán, danh thần đời nhà Nguyễn
 • Trương Tấn Sang – Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trung ương ĐCSVN, nguyên Chủ tịch nước Việt Nam
 • Trương Hòa Bình – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ, Nguyên Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao
 • Trương Định – lãnh tụ nghĩa quân chống Pháp giai đoạn 1859-1864, thời vua Tự Đức
 • Tôn Thất An (1970 -), nhạc sĩ và nhà soạn nhạc người Việt tại Đài Loan
 • Tôn Thất Tiết (1933 – ), nhà soạn nhạc người Pháp gốc Việt
 • Tôn Thất Tiệp (1870 – 1888), một trong những chỉ huy của phong trào Cần Vương.
 • Tôn Thất Lập (1942 -), nhạc sĩ, Giải thưởng Nhà nước Việt Nam
 • Tôn Thất Tùng (1912 – 1982), Giáo sư, Bác sĩ Việt Nam, tác giả “Phương pháp cắt gan khô” hay “Phương pháp Tôn Thất Tùng”.
 • Lý Quí Khánh là một nhà thiết kế, nhà tạo mẫu người Việt Nam, nổi tiếng với phong cách thiết kế độc đáo có cá tính. Lý Quý Khánh thường được gọi với biệt danh “Hoàng tử bé”.
 • Tôn Nữ Thị Hà, nghệ nhân ẩm thực xứ Huế, mẹ của chuyên gia ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải

Gợi Ý 🌼 Những Họ Hiếm Ở Việt Nam ❤️️ Họ Độc Lạ, Ít Nhất Việt Nam

Các Dòng Họ Nổi Tiếng Ở Việt Nam

Chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin chia sẻ về Các Dòng Họ Nổi Tiếng Ở Việt Nam sau đây, cùng theo dõi ngay nhé!

 • Dòng họ Nguyễn –  Đây là họ phổ biến và cũng là một trong số 3 dòng họ lớn và nổi tiếng nhất tại Việt Nam.
 • Dòng họ Trần là dòng họ chiếm đến 12.1% dân số tại Việt Nam.
 • Dòng họ Lê phổ biến rộng trên cả nước và có rất nhiều nhân vật lịch sử nổi tiếng nước ta mang họ Lê như là: Lê Hồng Phong, Lê Qúy Đôn, Lê Duẩn, Lê Hữu Trác,..
 • Tiếp theo phải kể đến dòng họ Phạm, dòng họ này trong lịch sử Việt Nam đã có nhiều người tài giỏi làm quan, tướng dưới các triều đại khác nhau.

Tìm Hiểu 🌼 Họ Đầu Tiên Ở Nước Ta Là Gì ❤️️ Họ Đầu Tiên Ở Việt Nam

Tư Vấn Dòng Họ Quý Tộc Ở Việt Nam Miễn Phí

Hãy để lại bình luận hoặc liên hệ với chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hay và hữu ích về dòng họ quý tộc ở Việt Nam nhé!

⏩ Liên Hệ ⏪

Viết một bình luận