3 Dòng Họ Lớn Nhất Việt Nam ❤️️ Những Họ Đông Nhất

3 Dòng Họ Lớn Nhất Việt Nam ❤️️ Những Họ Đông Nhất ✅ Một Số Thông Tin Hay Và Hữu Ích Được TENHAY.VN Biên Soạn Chi Tiết Dưới Đây.

Dòng Họ Lớn Nhất Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia đa dân tộc chiếm phần lớn là dân tộc kinh và một phần là dân tộc thiểu số. Với sự đa dạng về dân tộc nên sẽ có rất nhiều họ khác nhau cho người Việt. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc dòng họ lớn nhất Việt Nam là dòng họ nào không? Dưới đây sẽ là một số thông tin hữu ích chia sẻ xung quanh về vấn đề này, cùng theo dõi ngay nhé!

Theo thống kê những dòng họ phổ biến tại Việt Nam. Họ Nguyễn là dòng họ có số lượng nhất Việt Nam hiện nay chiếm 38,4% – khoảng 36,8 triệu người. Họ Nguyễn chữ Hán: 阮 là họ của người Á Đông. Nó là họ người phổ biến nhất của người Việt. Họ Nguyễn Việt Nam có bề dày lịch sử lâu đời ở đất nước Việt Nam. Bao người con của họ Nguyễn đã có công dựng nước, giữ nước, mở mang bờ cõi và làm rạng danh nước Việt Nam. Giới thiệu một số nhân vật nổi tiếng đặt tên họ Nguyễn:

 • Một trong những nhân vật nổi tiếng và người Việt Nam đều biết đến là Nguyễn Sinh Cung (tên khai sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh): Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
 • Nguyễn Phú Trọng: Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Nguyên Chủ tịch Quốc hội Việt Nam.
 • Nguyễn Xuân Phúc: Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Nguyên Thủ tướng Chính phủ Việt Nam
 • Nguyễn Du: Đại thi hào dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới
 • Nguyễn Trãi: Nhà quân sự, đại công thần khai quốc nhà Lê sơ, Danh nhân văn hóa thế giới
 • Nguyễn Bính (1525-1605) nhà văn nhà sử học thời Lê Trung Hưng
 • Nguyễn Khuyến Tam Nguyên Yên Đổ
 • Nguyễn Đình Chiểu: nhà thơ, nhà văn hóa trung đại
 • Nguyễn Đình Thi: là một nhà văn và nhạc sĩ Việt Nam thời hiện đại
 • Nguyễn Thi: là một nhà văn Việt Nam, được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh
 • Nguyễn Tuân: là một nhà văn của Việt Nam
 • Nguyễn Huy Tưởng là một nhà văn, nhà viết kịch Việt Nam nổi tiếng

Gợi ý 🌼 Họ Nguyễn Tiếng Trung ❤️️ 85+ Tên Họ Nguyễn Trung Quốc Hay

3 Dòng Họ Lớn Nhất Việt Nam

Chia sẻ đến bạn đọc 3 Dòng Họ Lớn Nhất Việt Nam được chúng tôi tổng hợp và biên soạn chi tiết sau đây.

Theo thống kê: Họ Nguyễn: chiếm 38,4%, Họ Trần:  chiếm 12,1% và Họ Lê:  chiếm 9,5%  là 3 dòng họ lớn nhất ở Việt Nam. Một vài thông tin lịch sử về các dòng họ cho những bạn đọc quan tâm đến:

Lịch sử họ Nguyễn:

 • Vào năm 1232, triều Lý suy vong, Nữ hoàng Lý Chiêu Hoàng nhường ngôi cho chồng mình là Trần Cảnh. Khi đó, thái sư Trần Thủ Độ đã bắt con cháu họ Lý đổi sang họ Nguyễn – một trong 3 dòng họ lớn nhất Việt Nam. Từ năm 457 đến thời Hồ Quý Ly ở vùng đất Hải Dương có huyện Phí Gia (cả huyện toàn là người họ Phí). Vào cuối đời nhà Lý và đời nhà Trần thì những người họ Phí này dần đổi sang họ Nguyễn Phí.
 • Năm 1592, nhà Mạc suy tàn, con cháu họ Mạc cũng dần đổi từ họ Mạc sang họ Nguyễn. Đến nhà Tây Sơn, Trần Quang Diệu chống lại Nguyễn Ánh. Sau đó con cháu Trần Quang Diệu bị trả thù khốc liệt. Con cháu phải đổi thành nhiều họ, trong đó có một số đổi thành họ Nguyễn.

Lịch sử họ Trần:

 • Theo ghi chép trong sử sách, tổ tiên của một trong 3 dòng họ lớn nhất Việt Nam là nhà Trần là Trần Kinh. Trần Kinh là người ở Tần Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Hoa. Ông sang Việt Nam vào khoảng năm 1110, thời vua Lý Nhân Tông (1072-1127).
 • Đời sau là Trần Hấp dời mộ tổ sang sinh sống tại Tam Đường, phủ Long Hưng, sau đó sinh ra đời thứ 3 là Trần Lý. Đời sau nữa Trần Lý sinh ra Trần Thừa, Trần Tự Khánh và Trần Thị Dung. Trần Thừa là cha ruột của Trần Cảnh nên khi nhà Trần thành lập, ông được phong làm Trần Thái Tổ. Trần Cảnh là đời thứ 5 của một trong 3 dòng họ lớn nhất Việt Nam.
 • Nhà Trần tồn tại trong khoảng 174 năm từ năm 1226 đến năm 1400 và trải qua 13 đời vua. Trần Cảnh là vị hoàng đế đầu tiên của Hoàng triều Trần nước Đại Việt. Cũng từ đó, dòng họ nhà Trần ngày càng hưng thịnh và phát triển ra nhiều chi nhiều nhánh lớn nhỏ khác nhau.

Lịch sử họ Lê:

 • Khi nhìn lại lịch sử Việt Nam qua các thời kỳ, sẽ thấy được họ Lê xuất hiện từ rất sớm. Theo sách Lễ hội và Danh nhân Lịch sử Việt Nam của tác giả Hà Hùng Tiến, An Dương Vương chính là tổ họ của một trong 3 dòng họ lớn nhất Việt Nam. Khi Thục Phán An Dương Vương lên ngôi và lập ra nước Âu Lạc thì một trong 3 dòng họ lớn nhất Việt Nam bắt đầu phát triển từ đấy.
 • Theo sử sách ghi chép, Thục Phán An Dương Vương vốn là người dòng họ Lê ở Mỹ Đức. Khi cơ đồ nhà Hùng rơi vào tay Thục Phán vào năm 258 trước Công Nguyên.
 • Khi đó Thục Phán lên ngôi xưng là An Dương Vương, đổi tên nước thành Âu Lạc. Lấy Đông Kinh là kinh thành và xây thành Cổ Loa. Con cháu dòng Lê đại tộc, một trong 3 dòng họ lớn nhất Việt Nam cũng bắt nguồn từ đây.

Xem thêm 🌼 Họ Trần Tiếng Trung ❤️️ 100+ Tên Họ Trần Trung Quốc Hay Nhất

Những Dòng Họ Lớn Nhất Việt Nam

Những Dòng Họ Lớn Nhất Việt Nam là dòng họ Nguyễn, họ Trần và dòng họ Lê.

Họ Việt Nam bao gồm họ của người Kinh và các dân tộc thiểu số khác sống trên đất nước Việt Nam. Việt Nam nằm trong khu vực Đông Nam Á và thuộc khu vực văn hóa Đông Á, không giống như các nước Đông Nam Á khác, Việt Nam chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa, người Việt Nam cũng vậy. Tuy nhiên, ở Việt Nam không có nhiều họ như trong tiếng Hán. Hầu hết các họ chính ở Việt Nam đều đã có một triều đại trong lịch sử Việt Nam.

Giải Mã Dòng Họ Đông Nhất Việt Nam

Một vài thông tin Giải Mã Dòng Họ Đông Nhất Việt Nam – dòng họ Nguyễn được nhiều bạn đọc quan tâm và tìm kiếm sau đây:

Theo sử sách ghi lại, vào thời Nam Bắc triều (420 – 589) Trung Hoa thiên hạ đại loạn. Một bộ phận lớn những người gia tộc họ Nguyễn sống tại An Huy, Chiết Giang, Hồ Bắc… vì để lánh nạn mưu sinh mà di dân sang Việt Nam. Bộ phận người này sinh sống ở đây, qua thời gian đã đồng hoá cùng dân bản địa để tạo nên thêm một bộ phận đáng kể người Việt có họ Nguyễn. Sau khi nhà Trần nắm giữ quyền lực, tất cả những người mang họ Lý trong đất nước đều phải đổi sang họ Nguyễn.

Từ thời cổ đại, có một điều càng không thể tưởng tượng được, đó là đổi họ đã trở thành một tục lệ của người Việt Nam ta. Cứ mỗi khi một triều đại mới được thay thế thì tất cả những người mang họ của triều đại trước sẽ phải sửa thành họ Nguyễn. Trong lịch sử Việt Nam, đã từng có rất nhiều sự kiện như vậy khiến số người mang họ Nguyễn đã nhiều lại càng nhiều hơn. Năm 1232, nhà Lý suy vong, Trần Thủ Độ đã bắt con cháu của dòng họ Lý chuyển sang họ Nguyễn. Năm 1592, nhà Mạc suy tàn, con cháu của dòng họ Mạc cũng lại đổi họ sang Nguyễn.

Trong luật pháp của nhà Nguyễn, những người mang họ Nguyễn được hưởng nhiều đặc lợi, được triều đình ban thưởng. Vì thế các tội nhân cũng theo đó đổi họ sang Nguyễn nhằm tránh bị bắt tội, hưởng thêm ân sủng. Cùng theo sự thay đổi của các triều đại những người mang họ Nguyễn càng ngày càng đông lên, cuối cùng lập ra triều Nguyễn. Triều Nguyễn cũng là triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam.

Giới thiệu 🌼 Họ Lê Tiếng Trung ❤️️ 75+ Tên Họ Lê Trung Quốc Hay Nhất

Tư Vấn 3 Dòng Họ Lớn Nhất Việt Nam Miễn Phí

Hãy để lại bình luận hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ thêm thông tin về 3 Dòng Họ Lớn Nhất Việt Nam nhé!

⏩ Liên Hệ ⏪

Viết một bình luận