Họ Đầu Tiên Ở Nước Ta Là Gì ❤️️ Họ Đầu Tiên Ở Việt Nam

Họ Đầu Tiên Ở Nước Ta Là Gì ❤️️ Họ Đầu Tiên Ở Việt Nam ✅ Một Số Thông Tin Hữu Ích Được Chúng Tôi Chọn Lọc Và Chia Sẻ Đến Bạn Đọc Dưới Đây.

Họ Đầu Tiên Ở Nước Ta Là Gì

Họ Đầu Tiên Ở Nước Ta Là Gì? Đây là một trong những câu hỏi mà rất nhiều bạn đọc thắc mắc và mong muốn tìm được nguồn cội, lịch sử của dân tộc. Dưới đây là một số thông tin được chúng tôi chọn lọc và biên soạn để chia sẻ đến bạn đọc để một phần nào đó có thể giải đáp được thắc mắc, cùng theo dõi nhé!

Theo những thông tin thu thập được từ nhiều nguồn tin khác nhau, cùng với những thông tin chia sẻ của sư thầy Tâm Hiệp, từ cuốn Hùng Vương Thánh Tổ Ngọc phả, chúng ta dần giải đáp được những nguồn gốc lịch sử của nguồn cội.

”Chúng ta là sự tiếp nối của nguồn cội ngàn đời. Dòng huyết quản chảy trong mỗi người con Việt hôm nay vẫn là dòng máu của những người con cùng chung một bọc đồng bào, của cùng một họ tộc. Đó là họ Hùng. Ngày nay, không có mấy ai mang họ Hùng nhưng thực ra tất cả người Việt đều là người họ Hùng. Họ Hùng là họ của cả đại tộc Việt, chứ không phải chỉ của một dòng họ. Vị vua Họ Hùng đầu tiên là Hữu Hùng Hoàng Đế, tức là Đế Minh, người đã khởi đầu sử Việt. Đây cũng là vị vua mà đền Hùng thờ với bài vị là Đột Ngột Cao Sơn.”

Còn việc lấy tên họ xưng theo dòng cha là hình thức của chế độ phụ đạo, cha truyền con nối. Chế độ này khởi đầu dưới thời cha Lạc Long Quân, vị “cha tổ” của người Việt cách đây 4.000 năm lịch sử. Tuy nhiên, phải tới thời kỳ vua Hùng sau đó, việc đặt ra trăm họ mới được chính thức bắt đầu.

Trong những sử sách được ghi chép, rất nhiều vấn đề về quá khứ dân tộc, đã có ngay trong cuốn sách trời Hùng Vương Thánh Tổ Ngọc phả, chúng ta sẽ có được những câu trả lời đầy đủ. Phần Nam Việt Hùng Thị sử ký trong sách có ghi về vị con trưởng của Lạc Long Quân và Âu Cơ như sau:

“Thái tử là Hùng Quốc Vương đứng đầu trăm anh em tôn thừa nghiệp lớn… Bấy giờ, vua truy ơn các bậc thánh trước, bèn thực hiện việc chia đất phân cõi, lập các bộ Sơn tinh Thuỷ tinh, định làm trăm vương, đổi làm trăm họ, đặt ra chức vụ trăm quan, phong tên cho trăm thần, phân chia đầu núi góc biển, hùng cứ mỗi phương…

Dựng hầu lập bình phong, chia nước thành 15 bộ. Đất đai 15 bộ này được xác định cương giới, định người trưởng quân gọi là Bô (bố), cha gọi là Trá (cha), con trai gọi là Côn (con). Nam nữ đều xem theo dòng cha mà xưng. Hậu thế đổi thành quan lang, phiên thần, thổ tù, phụ đạo. Cháu chắt của các công thần khai quốc được cha truyền con nối, vạn đời nối giữ Nam Bang”.

Hùng Quốc Vương khi lên ngôi lập nước Văn Lang đã phân chia đất đai cho những người em và các công thần, “định làm trăm vương”. Các vị trưởng quân này lại được “đổi làm trăm họ”. Quyền cai quản các khu đất phong được “cha truyền con nối”. Con cháu nam nữ “theo dòng cha mà xưng”. Như vậy, chế độ phụ đạo cùng với trăm họ bách tính của người Việt được khởi đầu dưới thời kỳ này. Các họ ban đầu thường lấy theo tên của vị thủ lĩnh vùng đất phong hoặc lấy theo tên của vùng đất phong đó.

Từ đó ta có thể giải đáp được thắc mắc của mình là Họ đầu tiên ở nước ta là họ Hùng.

Tham khảo thêm 🌼 3 Dòng Họ Lớn Nhất Việt Nam ❤️️ Những Họ Đông Nhất

Nguồn Gốc Họ Đầu Tiên Ở Việt Nam

Chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin tổng hợp về Nguồn Gốc Họ Đầu Tiên Ở Việt Nam chi tiết sau đây nhé!

Có rất nhiều giả thiết khác nhau chia sẻ về nguồn gốc họ đầu tiên ở Việt Nam. Theo truyền thuyết, thuỷ tổ dân tộc Việt Nam là Kinh Dương Vương, hiện có mộ tại làng An Lữ, huyện Thuận Thành, tỉnh Hà Bắc. Kinh Dương Vương là dòng giống Lạc Việt và là vua nước Việt vào quãng năm 2879 trước Công nguyên (TCN).

Sau đó Kinh Dương Vương nhường ngôi cho con là Lạc Long Quân. Lạc Long Quân lấy bà Âu Cơ, và bà sinh ra 100 trứng, nở ra 100 con; 50 con theo mẹ lên núi, 50 con theo cha về biển. Người con trưởng, trong số các con theo mẹ lên núi (nay là núi Phong Sơn, thuộc huyện Phong Châu, tỉnh Vĩnh Phúc), được tôn làm Vua gọi là Hùng Vương.

Các vua Hùng truyền được đến đời thứ 18, gần 2621 năm (2879 – 258 TCN). Theo dã sử ở đền Hùng, có vua Hùng trị vì trên 300 năm, và các vua khác trung bình đều trên 100 năm. Như vậy, nếu xác định các vua Hùng thuộc dòng họ Hùng đầu tiên ở nước Việt Nam, thì các dòng ho. Ở Việt Nam đã xuất hiện từ trên bốn ngàn năm – tương dương với sự xuất hiện các dòng họ ở Trung Quốc.

Việc đặt tên kèm theo bắt đầu có từ đời vua Phục Hy (2852 TCN). Vua Phục Hy đã quy định mọi người Trung Quốc đều phải có gia-tính, và cấm lấy vợ, lấy chồng trong những người cùng gia-tính có quan hệ huyết thống trực hệ trong 3 đời.

Đến đời Triệu Dương Vương (112-111) bị vua Hán Vũ Đế nhà Hán đem quân xâm lược, đổi nước Nam Việt thành quận Giao Chỉ và bắt đầu 1000 năm bắc thuộc lần thứ nhất. Như vậy, có thể nói từ trước Công Nguyên ở Việt Nam đã có 3 dòng họ: Hùng, Thục, Triệu, trong đó họ Triệu gốc ở đất Nam Hải – Quảng Đông.

Gợi Ý thêm 🌼 Những Họ Hiếm Ở Việt Nam ❤️️ Họ Độc Lạ, Ít Nhất Việt Nam

Các Dòng Họ Phổ Biến Ở Việt Nam

Ở Việt Nam các họ phổ biến đều gắn liền với các triều đại phong kiến Việt Nam và có sự đa dạng về họ vì sự giao thoa đáng kể giữa các họ của người dân tộc bản địa và các dân tộc thiểu số khác sống trên lãnh thổ đất nước. Dưới đây là một số thông tin chia sẻ về Các Dòng Họ Phổ Biến Ở Việt Nam được nhiều bạn đọc quan tâm và yêu thích.

Có thể nhận thấy rằng, Việt Nam là một nước đa sắc tộc. Theo dòng chảy lịch sử, cùng với sự phát triển các tộc người Việt cũng đã hình thành các họ tộc của người Việt Nam từ xa xưa như: họ Đinh, Lê, Lý, Trần, Trịnh, Nguyễn, Hồ, Võ, Trương, Ngô, Phan… tạo nên cộng đồng hơn 54 dân tộc của người Việt, góp phần nên sự trường tồn và phát triển của Đại Việt xưa và Việt Nam ngày nay. Hiện nay ở nước ta có 14 dòng họ phổ biến và chiếm tỉ lệ khác nhau:

 • Họ Nguyễn: 38,4%
 • Họ Trần: 12,1%
 • Họ Lê: 9,5%
 • Họ Phạm: 7%
 • Họ Hoàng/Huỳnh: 5,1%
 • Họ Phan: 4,5%
 • Họ Vũ/Võ: 3,9%
 • Họ Đặng: 2,1%
 • Họ Bùi: 2%
 • Họ Đỗ: 1,4%
 • Họ Hồ: 1,3%
 • Họ Ngô: 1,3%
 • Họ Dương: 1%
 • Họ Lý: 0.5%

Dòng Họ Nguyễn theo thống kê là một trong những dòng họ chiếm đa số và gắn liền với triều đại phong kiến lâu đời nhất và đây là họ của triều đại phong kiến Việt Nam cuối cùng. Các nhân vật lịch sử nổi tiếng ở nước ta mang họ Nguyễn phải kể đến như là: vua Nguyễn Ánh, Nguyễn Trãi, Nguyễn Huệ, Nguyễn Du, Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Sinh Cung, Nguyễn Đình Chiểu,..

Bên cạnh đó dòng họ Trần cũng chiếm 12,1% dân số ở Việt Nam, thuộc 1 trong 3 dòng họ lớn nhất ở nước ta. Dòng họ Trần bắt nguồn từ gốc Phúc Kiến, Tần Châu của Trung Quốc do có thời điểm những người họ Trần của Trung Quốc đã di cư đến đất Quảng Ninh để sinh sống, lập nghiệp bằng nghề đánh bắt. Sau đó họ di chuyển sang nhiều vùng khác sinh sống, mở rộng phạm vi dòng họ này tại nước ta.

Họ Lê là một trong những dòng họ xếp thứ 3 trong những dòng họ lớn ở nước ta. Ở Việt Nam, một số nhân vật nổi tiếng mang họ Lê như: Lê Lợi, Lê Thái Tổ, Lê Hồng Phong, Lê Duẩn…

Giới thiệu 🌼 Người Có Tên Dài Nhất Việt Nam ❤️️ 50+ Họ Tên Độc Lạ Nhất

Tư Vấn Họ Đầu Tiên Ở Việt Nam Miễn Phí

Nếu bạn có thắc mắc gì về họ đầu tiên ở nước ta mà cần giải đáp thì hãy để lại bình luận hoặc liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ miễn phí nhé!

⏩ Liên Hệ ⏪

Viết một bình luận