Việt Nam Có Bao Nhiêu Họ ❤️️ Danh Sách, Lịch Sử Tất Cả Các Dòng Họ

Việt Nam Có Bao Nhiêu Họ ❤️️ Danh Sách, Lịch Sử Tất Cả Các Dòng Họ ✅ Chia Sẻ Một Số Thông Tin Hữu Ích Xoay Quanh Vấn Đề Về Dòng Họ Ở Nước Ta.

Việt Nam Có Bao Nhiêu Họ

Việt Nam Có Bao Nhiêu Họ? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn đọc đang quan tâm và thắc mắc.

Trong cuốn Họ và tên người Việt Nam (Nhà xuất bản Khoa học xã hội, 1992), thống kê được 769 họ, trong đó người Kinh có 164 họ. Trong bản in lần thứ hai (2002), số họ của người Việt tăng lên 931 họ, trong đó có 165 họ của người Kinh. Trong bản in lần thứ ba (đầu năm 2005), chúng tôi thống kê được 1020 họ, trong đó số họ của người Kinh là 165.

Việt Nam Có Bao Nhiêu Họ Gốc

Để thống kê được Việt Nam có bao nhiêu họ gốc thì vẫn đang là một ẩn số và cần phải nghiên cứu thêm.

Theo nhiều nguồn tin, chuyên gia cho rằng họ của người Việt xuất hiện vào khoảng năm 2592 TCN. Đây là thời điểm mà vua Phục Hy (Trung Quốc) quy định mọi người dân phải có họ. Việt Nam ta do ở gần biên giới và chịu ảnh hưởng từ văn hóa của người Trung Hoa nên dần dần chúng ta cũng có họ. Một số ý kiến khác lại cho rằng nguồn gốc họ Việt Nam có từ thời Vua Hùng, do chính vua An Dương Vương đặt.

Cũng có ý kiến cho rằng họ của người Việt xuất hiện vào thời kỳ đầu Công Nguyên. Khi mà xã hội Việt Nam phát triển hơn, những cuộc hôn nhân Hán – Việt xuất hiện ngày càng nhiều thì lúc đó chúng ta mới có họ tên rõ ràng.

Bởi vậy việc xác định được số lượng họ gốc của người Việt rất khó khăn và cần được cập nhật thêm.

Tìm hiểu 🌼 Họ Đầu Tiên Ở Nước Ta Là Gì ❤️️ Họ Đầu Tiên Ở Việt Nam

Việt Nam Có Bao Nhiêu Họ Tộc

Mỗi dòng họ – họ tộc cũng tạo nên và lưu truyền lại nét đẹp văn hoá của dòng họ, họ tộc mình, văn hoá dân tộc, văn hóa các vùng quê, văn hoá của các họ tộc là một thể hoàn chỉnh có chiều sâu và rộng, riêng và chung hài hoà, phong phú và đa dạng. Để thống kê được Việt Nam có bao nhiêu họ tộc là một điều nan giải đối với những nhà sử học hiện nay vẫn chưa có đáp án.

Theo như khái niệm : ”Văn hoá dòng họ – họ tộc là một cái gì đó thiêng liêng sâu thẳm trong tâm khảm của các thế hệ. Đó không chỉ là di truyền của gien sinh học, tạo nên những thế hệ mới kế thừa tổ tông, mà còn hàm ân nghĩa sinh thành. ”

Các Dòng Họ Làm Vua Ở Việt Nam

Lịch sử Việt Nam qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước có biết bao thăng trầm, biến cố. Bởi vậy các dòng họ làm vua ở nước ta cũng chiếm một số lượng lớn.

Theo thống kê có tất cả 82 người từng làm vua nước Việt trong kỷ nguyên độc lập, trong đó có các dòng họ gồm: nhà Ngô (3 vua), nhà Đinh (2), Tiền Lê (3), Lý (9), Trần (13), Hồ (2), Hậu Lê (28), nhà Mạc (6), Tây Sơn (3), Nguyễn (13).

Danh Sách Tất Cả Các Dòng Họ Việt Nam

TENHAY.VN chia sẻ đến bạn đọc Danh Sách Tất Cả Các Dòng Họ Việt Nam được chúng tôi tổng hợp sau đây.

Nguyễn
An
Anh
Ao
Ánh
Ân
Âu
Âu Dương
Ấu

Bạc
Bạch
Bàn
Bàng
Bành
Bảo
Bế

Biện
Bình
Bồ
Thiều
Thiệu
Thịnh
Thiềm
Thoa
Thôi


Cái
Cai
Cam
Cảnh
Cao
Cáp
Cát
Cầm
Cấn
Chế
Chiêm
Chu/Châu
Chắng
Chung
Chúng
Chương
Chử
Tiếp
Tinh
Tòng

Tôn
Tôn Nữ
Tôn Thất
Bùi
Cống
Cung

Cự

Danh
Diêm
Diệp
Doãn
Du
Duy

Đan
Đàm
Đào
Đăng
Đắc
Trác
Trà
Tri
Triệu
Trình
Trịnh
Trung
Trưng
Trương
Phạm
Điền
Điều
Đinh
Đình
Đoàn
Đoạn
Đôn
Đống
Đồ
Đồng
Đổng
Đới/Đái
Đương
Đường
Đức
Giả
Uông
Ung
Ưng
Ứng
Việt
Thóng
Thục
Tiêu
Tiết
Huỳnh

Giao
Giang
Giàng
Giản
Giảng
Giáp
Hưng
H’
H’ma
H’nia
Hầu

Hạ
Hàn
Hàng
Hán
Hề
Hi
Hình
Hoa
Vưu
Xa
Xung
Yên
Chriêng
Đỗ
Phan
Hoà
Hoàng Phủ
Hồng
Hùng
Hứa
Hướng
Kinh
Kông
Kiểu
Kha
Khà
Khai
Khâu
Khiếu
Khoa
Khổng
Khu
Khuất
Khúc
Khương
Viên
Vòng
Vương
Cổ
Điêu
Đặng
Trần
Sơn
Sử
Sùng
Tán
Tào
Tạ
Tăng
Tấn
Tất
Tề
Thang
Thái
Thành
Thào
Thạch
Thân
Thẩm
Thập
Thế
Thi
Tuấn
Từ
Tưởng
Ty
Công
Hồ
Ngô
Khưu
Kiều
Kim
Ly
La
Lã/Lữ
Lãnh
Lạc
Lại
Lăng
Lâm
Lèng
Lều
Liên
Liêu
Liễu
Linh
Loan


Đầu
Đậu
Đèo
Cồ
Ca
Dương

Lỗ
Lộ
Lộc
Luyện
Lục

Lương
Lường
Lưu
Mùa
Ma
Mai
Mang

Mạc
Mông
Mạch
Mạnh
Mâu
Mầu
Tông
Tống
Trang
Tráng
Mẫn
Mộc
Mục
Miêu
Ngạc
Ngân
Nghiêm
Nghị
Ngọ
Ngọc
Ngôn
Nguyên
Ngũ
Ngụy
Nhan
Nhâm
Nhữ
Ninh
Nông
Ong
Vàng
Vạn
Văn
Vi
Viêm

Gợi ý 🌼 Những Họ Hiếm Ở Việt Nam ❤️️ Họ Độc Lạ, Ít Nhất Việt Nam

Các Dòng Họ Cổ Việt Nam

Chia sẻ đến bạn đọc một vài thông tin về các dòng họ cổ ở Việt Nam sau đây.

Theo truyền thuyết, thuỷ tổ dân tộc Việt Nam là Kinh Dương Vương, hiện có mộ tại làng An Lữ, huyện Thuận Thành, tỉnh Hà Bắc. Kinh Dương Vương là dòng giống Lạc Việt và là vua nước Việt vào quãng năm 2879 trước Công nguyên (TCN). Theo nhiều nguồn tin, sử sách thì có thể biết được từ trước Công Nguyên ở Việt Nam đã có 3 dòng họ: Hùng, Thục, Triệu, trong đó họ Triệu gốc ở đất Nam Hải – Quảng Đông.

Các Dòng Họ Đông Nhất Việt Nam

Các Dòng Họ Đông Nhất Việt Nam được chúng tôi chọn lọc và chia sẻ đến các bạn đọc sau đây.

Họ Nguyễn là dòng họ có số lượng nhất Việt Nam hiện nay chiếm 38,4% – khoảng 36,8 triệu người. Tại nước ngoài, họ Nguyễn cũng rất phổ biến tại những nơi có người Việt định cư. Theo thống kê, tại Úc họ Nguyễn đứng thứ 7. Tại Cộng hoà Séc họ Nguyễn đứng đầu danh sách về các họ của người ngoại quốc. Tại Mỹ, họ Nguyễn đứng thứ 57 trên bảng xếp hạng.

Tiếp theo là dòng họ Trần cũng chiếm một số lượng không nhỏ là 12,1%. Được biết tên họ này có nguồn gốc ở Tần Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Các Dòng Họ Lớn Nhất Việt Nam

Hiện nay, các dòng họ lớn nhất Việt Nam và phổ biến nhất phải:

STTHọChiếm %
1Nguyễn38,4%
2Trần12,1%
39,5%
4Phạm7,0%
5Hoàng/Huỳnh5,1%
6Phan4,5%
7Vũ/Võ3,9%
8Đặng2,1%
9Bùi2,0%
10Đỗ1,4%
11Hồ1,3%
12Ngô1,3%
13Dương1,0%
140,5%

Do các điều kiện, hoàn cảnh lịch sử khác nhau, có nhiều dòng họ phải thay đổi tên họ của mình. Tuy vậy, sự thay đổi này chỉ xảy ra trong một phần nhỏ của dòng họ đó, chứ không phải toàn bộ dòng họ. Đây được xem là những dòng họ lớn nhất ở nước ta.

Xem thêm 🌼 3 Dòng Họ Lớn Nhất Việt Nam ❤️️ Những Họ Đông Nhất

Các Dòng Họ Nổi Tiếng Việt Nam

Chia sẻ đến bạn đọc thông tin về Các Dòng Họ Nổi Tiếng Việt Nam ở nhiều phương diện khác nhau như giáo dục, sự giàu có và danh giá của gia tộc.

Dòng họ Nguyễn Lân

Nếu đề cập đến dòng họ nổi tiếng Việt Nam thì phải nhắc đến dòng họ cố giáo sư Nguyễn Lân. Hiếm gia đình nào có đến 8 người con đều là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ như gia đình ông. Những người con trai của cố Giáo sư Nguyễn Lân: Nguyễn Lân Tuất, Nguyễn Lân Dũng, Nguyễn Lân Cường, Nguyễn Lân Hùng, Nguyễn Lân Tráng, Nguyễn Lân Việt, Nguyễn Lân Trung, Nguyễn Lân Tuất đều chọn nghề làm thầy cao quý, đó là thầy giáo và thầy thuốc. Họ đã xây đắp nên hình mẫu một đại gia đình hiếu học, tài hoa, chuẩn mực.

Dòng họ Lý Quý

Được biết đến với gia tộc giàu có và lâu đời nhất tại Sài Gòn. Nổi tiếng nhất là tập đoàn ẩm thực được xây dựng qua nhiều đời và trở thành cơ ngơi lớn mạnh đáng tự hào của dòng tộc này. Gia tộc này sở hữu nhiều cơ sở kinh doanh lớn và nổi tiếng ở nước ta.

Dòng họ Trương Gia

Đây là một trong những dòng họ nổi tiếng và giàu có. Gia tộc họ Trương sở hữu nhiều nhà hàng, khách sạn, cao ốc văn phòng, căn hộ và đặc biệt nổi tiếng với lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Con cháu trong gia tộc họ Trương phần lớn kế tiếp sự nghiệp kinh doanh của gia đình và chiếm địa vị lớn trong xã hội.

Dòng họ Tôn Thất

Cố Giáo sư Tôn Thất Tùng (1912-1982) là một bác sĩ nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực gan và giải phẫu gan. Gia đình của cố giáo sư bác sĩ Tôn Thất Tùng có thể xem là dòng họ y đức, ghi danh vào lịch sử y học của Việt Nam và cả thế giới.

Đón đọc 🌼 Dòng Họ Quý Tộc Ở Việt Nam ❤️️ Các Dòng Họ Nổi Tiếng Nhất

Lịch Sử Các Dòng Họ Việt Nam

Việt Nam là một nước rất đa dạng về dòng Họ, theo thống kê gần nhất có đến hơn 1000 họ khác nhau ở nước ta. Vậy nên việc tìm hiểu về Lịch Sử Các Dòng Họ Việt Nam là một trong những vấn đề nan giải được rất nhiều bạn đọc quan tâm đến. Dưới đây là một số thông tin chia sẻ về lịch sử của các dòng họ rất phổ biển ở nước ta, cùng theo dõi nhé!

 • Dòng họ Nguyễn
  • Là dòng họ có nguồn gốc Á Đông. Một họ cực kỳ phổ biến trong nước và cộng đồng hải ngoại. Họ Nguyễn cũng có nguồn gốc từ Trung Quốc và Triều Tiên. Trong lịch sử Việt Nam có hai triều đại nhà Nguyễn là nhà Sơn Tây và nhà Nguyễn. Trong đó nhà Nguyễn có nguồn gốc chính thức từ chúa Nguyễn Cát ở đàng trong. Còn nhà Sơn Tây đã đổi họ Hồ thành họ Nguyễn.
 • Dòng họ Trần có nguồn gốc châu Á
  • Ngày nay các nhà nghiên cứu lịch sử đã cho rằng “Tổ tiên của dòng dõi nhà Trần tại Việt Nam có nguồn gốc ở Tần Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Hoa”. Do đó, sau khi giành chiến thắng trong ba cuộc kháng chiến quân Mông Nguyên, nhà Trần tại Việt Nam gọi khí thế chiến đấu của quân dân là ‘hào khí Đông A’.
 • Dòng họ Lý
  • Khoảng năm 1110, thời vua Lý Nhân Tông (1072-1127) Trần Kinh từ Phúc Kiến sang Việt Nam. Cư trú tại xã An Sinh, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh bằng nghề chài lưới trên sông nước. Sau này do con đường làm ăn chuyển dần vào hương Tức Mạc, huyện Thiên Trường, tỉnh Nam Định. Đến đời Trần Hấp, là con của Trần Kinh, đã dời mộ tổ sang sinh sống tại Tam Đường, phủ Long Hưng, Thái Bình. Trần Hấp sinh ra Trần Lý, sinh ra Trần Thừa tức là vua Trần Thái Tổ, Trần Tự Khánh và Trần Thị Dung.
 • Dòng họ Lê
  • Dòng họ Lê trong lịch sử dòng họ Việt Nam cũng vô cùng danh tiếng. Hai triều đại phong kiến trị vì đất nước thời nhà tiền Lê do vua Lê Đại Hành và nhà hậu Lê của vua Lê Thái Tổ. Triều đại nhà Lê thời phong kiến rất hùng hậu và nhiều nhân tài. Ngày nay con cháu nhà họ Lê cũng giỏi giang, tham gia trong nhiều lĩnh vực văn hóa, xã hội.
 • Dòng họ Lý
  • Dòng họ Lý đã thống trị triều đại phong kiến Việt Nam. Vua họ Lý đầu tiên là vua Lý Nam Đế tên thật là Lý Bí. Sau đó là vua Lý Công Uẩn. Ông đã dời đô về Thăng Long. Đến đời công chúa Lý Chiêu Hoàng thì bị nhà Trần cướp nước.
 • Dòng họ Phạm
  • Họ Phạm cũng là một họ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Là một họ thuộc vùng văn hóa Đông Á, phân bố ở Trung Quốc và Việt Nam. Riêng phái họ Phạm tại Việt Nam lại có hai nguồn gốc khác nhau. Một phái từ cộng đồng Bách Việt của nước Văn Lang, Âu Lạc xưa di cư từ Trung Quốc. Nguồn gốc họ Phạm thứ hai là do họ Mạc chuyển sang.
 • Dòng họ Bùi
  • Theo lịch sử các dòng họ Việt Nam, họ Bùi Việt Nam có gốc trên đất Việt từ xa xưa. Trước thời các vua Hùng thì người Việt bản địa đã có mặt từ lâu. Khi các tộc Việt khác đều bị chinh phục và đồng hoá, nền tảng cho triều đại Hùng Vương chỉ có các tộc Âu Việt và Lạc Việt. Người Mường họ Bùi chiếm tỉ lệ cao được xem là người Việt cổ.
 • Dòng họ Ngô
  • Họ Ngô cũng phổ biến tại Trung Quốc, Việt Nam, và Triều Tiên. Ông tổ của họ Ngô là Ngô Nhật Đại một vị hào trưởng ở Hà Tĩnh cũng từng tham gia cuộc khởi nghĩa Mai Thúc Loan năm 722. Ngô Đình Diệm (1901 –1963) là một chính khách người Việt Nam.

Chia sẻ 🌼 Các Họ Trên Thế Giới ❤️️ Những Họ Đông, Nổi Tiếng, Giàu Nhất

Tư Vấn Việt Nam Có Bao Nhiêu Họ Miễn Phí

Nếu bạn đọc có bất cứ thắc mắc nào về câu hỏi ”Việt Nam Có Bao Nhiêu Họ” thì hãy để lại bình luận hoặc liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé!

⏩ Liên Hệ ⏪

Viết một bình luận