Họ Cáp Việt Nam ❤️️ Lịch Sử, Nguồn Gốc, Gia Phả Họ Cáp

Họ Cáp Việt Nam ❤️️ Lịch Sử, Nguồn Gốc, Gia Phả Họ Cáp ✅ TENHAY.VN Chia Sẻ Đến Bạn Đọc Một Số Thông Tin Hay Và Hữu Ích Để Tham Khảo.

Nguồn Gốc Họ Cáp Ở Việt Nam

Họ Cáp có nguồn gốc từ Ân Thi, Hưng Yên. Tiền thân có tên họ là Cái. Vào thời Hậu Lê, cụ Cái Văn Phùng đổi sang họ Cáp (có thể do phạm huý) để thi cử. Sau đó cụ đỗ tiến sĩ và hiện tại trên bia đá Văn miếu Quốc Tự Giám vẫn còn lưu danh là Cáp Phùng (đỗ Tiến Sĩ năm 1463). Sau này những ai mang họ Cáp đều là hậu duệ của cụ.

Lịch Sử Họ Cáp Việt Nam

Do cuộc sống mưu sinh và các biến cố của lịch sử như thế kỷ 15 theo chúa Nguyễn Hoàng, năm 1954, sau 1975 con cháu họ Cáp (Cái) đã và đang sinh sống rải rác hầu như tất cả các vùng miền của cả nước.

Theo tư liệu thống kê sơ bộ con cháu họ Cáp đã lập nhà thờ Cáp Tộc ở các địa phương như: Ân Thi, Hưng Yên;Hải Xuân, Hải Lăng, Quảng Trị; ở Cầu Hai, Huế (Cái tộc); Xuyên Mộc, Vũng Tàu; Tánh Linh, Bắc Ruộng, Bình Thuận.

Tìm Hiểu 🍀 Việt Nam Có Bao Nhiêu Họ ❤️️ Danh Sách, Lịch Sử Tất Cả Các Dòng Họ

Ông Tổ Họ Cáp Là Ai

Dựa vào nguồn gốc của dòng họ, có thể xác định được cụ Cái Văn Phùng là thủy tổ dòng họ Cáp.

Cũng có giai thoại nói rằng:” ngày xưa có một nho sinh họ Cái tham gia thi Hương hai lẫn vẫn không đỗ. Nhưng tục lệ lúc đó là không cho thi ba lần, nên ông ta thêm dấu vào trong chữ họ “Cái”- tiếng hán thành họ Cáp. Sau đó đỗ tiến sỹ và là người khai sinh họ Cáp bây giờ thành.

Sơ Đồ Gia Phả Họ Cáp

Dưới đây là hình ảnh sơ đồ gia phả họ Cáp Trọng – một nhánh lớn của dòng họ được nhiều bạn đọc quan tâm đến.

Sơ Đồ Gia Phả Họ Cáp
Sơ Đồ Gia Phả Họ

Tỷ Lệ Họ Cáp Chiếm Bao Nhiêu Phần Trăm

Tỷ Lệ Họ Cáp Chiếm Bao Nhiêu Phần Trăm? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn đọc quan tâm và thắc mắc, tuy nhiên hiện nay vẫn chưa thống kê được số dân của dòng họ là bao nhiêu.

Tiết lộ cho bạn 🌿 Những Họ Hiếm Ở Việt Nam ❤️️ Họ Độc Lạ, Ít Nhất Việt Nam

Dòng Họ Cáp Có Ai Nổi Tiếng

Rất tiếc phải chia sẻ rằng, chúng tôi vẫn chưa tìm được những nhân vật tiêu biểu nổi tiếng mang họ Cáp, vì đây là một họ rất hiếm ở nước ta. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm và cập nhật sớm đến bạn đọc.

Họ Cáp Trong Tiếng Trung

Họ Cáp trong tiếng Trung 閤. Chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin hay chia sẻ về ”Tộc họ và ảnh hưởng xã hội” ở đất nước tỷ dân này.

Xuyên suốt chiều dài lịch sử Trung Hoa, họ người phục vụ cho nhiều chức năng xã hội. Do mối liên hệ với phát triển ban đầu của giới quý tộc tinh hoa, họ người dùng để minh chứng cho sự quyền quý. Các nhà quý tộc thường đối chiếu họ của nhau để tìm hiểu về tổ tiên và từ đó suy ra thứ bậc của nhau trong gia tộc.

Sau này, suốt thời nhà Hán, các gia đình quyền uy dùng biển biểu này để khoa trương thanh thế và thậm chí đôi lúc là để hợp thức hóa tư cách lãnh đạo chính trị của họ. Tào Phi, người soán ngôi hoàng đế cuối cùng của nhà Hán, cho rằng mình là hậu duệ của Hoàng Đế. Các hoàng đế Trung Hoa đôi khi ban họ của mình (gọi là Quốc tính) cho thường dân để ghi nhận công lao.

Trong thời hiện đại: Gia quy, truyền thống hôn nhân gia đình của Hoa khá phức tạp bởi tầm quan trọng của duy trì dòng họ. Ở nhiều nơi, hôn nhân giữa những người cùng họ, cận huyết, bị ngăn cấm. Ở những nơi khác, phong tục này có phần nghiêm khắc hơn khi các thị tộc có họ giống nhau nhưng khác huyết thống cũng ngăn cấm con cháu mình lấy nhau.

Tính đồng nhất và đặc trưng của tộc họ người Hoa đã suy giảm đáng kể kể từ thập niên 1930 bởi sự đi xuống của Nho học và sau này là sự phát triển của Chủ nghĩa Cộng sản ở Trung Hoa Đại lục. Trong giai đoạn Cách mạng Văn hóa, nhiều truyền thống của văn hóa họ tộc bị thủ tiêu bởi chính quyền Trung Quốc qua việc phá hủy các nhà thờ họ và các tộc phả. Hơn thế nữa, sự xâm lấn của văn hóa Tây phương cùng với áp lực của toàn cầu hóa cũng góp phần làm xói mòn văn hóa tộc họ của người Hoa.

Tổng hợp ➡️ Các Họ Ở Trung Quốc ❤️️Những Họ Đông, Nổi Tiếng, Đẹp Nhất

Họ Cáp Trong Tiếng Nhật

Họ Cáp trong tiếng Nhật 电缆. Chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin hay về họ của người Nhật dưới đây:

Sự đa dạng trong họ của người Nhật chắc hẳn sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên. Đất nước này có khoảng 120.000 họ đang được sử dụng rộng rãi. Trong số đó, những họ phổ biến nhất là: Sato (佐藤), Suzuki (鈴木), Takahashi (高橋), Tanaka (田中), Watanabe (渡辺),… Đa số các họ hiện đại của Nhật Bản đều có từ khoảng thời gian cuối thế kỷ 19, khi người ta tiếp tục thực hiện các cải cách thời Meiji trong những năm 1870.

Sự phân bổ họ của người Nhật nhiều hay ít tùy theo vùng. Cụ thể, những họ như Chinen (知念), Higa (比嘉), Shimabukuro (島袋) xuất hiện nhiều ở Okinawa và hầu như rất hiếm tại những vùng khác. Nhiều họ của người Nhật được đặt theo hình ảnh của những thứ xung quanh họ như Ishikawa (石川 – đá sông), Yamamoto (山本 – chân núi), Inoue (井上 – trên giếng),…

Họ trong tiếng Nhật thường bao gồm từ 1 – 3 ký tự Kanji. Tuy nhiên cũng có một số họ có đến 4 – 5 ký tự Kanji, chẳng hạn như Kutaragi (久多良木), Teshigawara (勅使河原), Kadenokouji (勘解由小路). Còn tên riêng thường có từ 1 – 3 ký tự Kanji.

Bật Mí 🌱Các Họ Ở Nhật Bản ❤️️ Những Họ Đông, Nổi Tiếng Nhất

Họ Cáp Trong Tiếng Anh

Nếu bạn đang quan tâm Họ Cáp trong tiếng Anh được viết như thế nào, thì bạn đã tìm đúng địa chỉ rồi đấy. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn, trong tiếng Anh họ Cáp được viết là Cap.

Họ Cáp Trong Tiếng Hàn

Nếu bạn đang tìm kiếm cách viết họ Cáp trong tiếng Hàn thì hãy xem đáp án sau đây: 케이블. Đây là một họ không có ở xứ Kim Chi.

Khám phá 🥦 Các Họ Ở Hàn Quốc ❤️️ Những Họ Đông, Nổi Tiếng Nhất

50 Tên Họ Cáp Đẹp Cho Bé Trai

Giới thiệu 50 Tên Họ Cho Bé Trai để giúp bạn đọc có thêm cho mình nhiều sự chọn lựa tên đẹp cho bé.

Cáp Minh Ân
Cáp Ðức Chính
Cáp Minh Kiệt
Cáp Hải Quân
Cáp Tùng Minh
Cáp Duy Thành
Cáp Minh Triết
Cáp Quốc Phương
Cáp Chí Bảo
Cáp Hùng Phong
Cáp Quang Trung
Cáp Hữu Cảnh
Cáp Bửu Chưởng
Cáp Bá Cường
Cáp Ðức Mạnh
Cáp Anh Hoàng
Cáp Minh Lý
Cáp Hồng Ðăng
Cáp Khánh An
Cáp Anh Dũng
Cáp Ðình Tuấn
Cáp Quốc Tiến
Cáp Khánh Duy
Cáp Minh Hải
Cáp Nhật Thịnh
Cáp Quốc Vinh
Cáp Anh Minh
Cáp Hải Ðăng
Cáp Anh Quốc
Cáp Ðức Khải
Cáp Tiểu Bảo
Cáp Tường Minh
Cáp Minh Thành
Cáp Hữu Thọ
Cáp Tiền Giang
Cáp Duy Thạch
Cáp Bá Long
Cáp Quốc Mỹ
Cáp Chí Nam
Cáp Quốc Toản
Cáp Hoàng Xuân
Cáp Cao Kỳ
Cáp Chiến Thắng
Cáp Khải Tâm
Cáp Quốc Quý
Cáp Kim Thịnh
Cáp Quốc Hùng
Cáp Ðình Phúc
Cáp Tấn Phát
Cáp Ðình Hợp

Hướng dẫn ➡️ Đặt Tên Con Trai ❤️️500+ Tên Bé Trai Hay Đẹp Nhất

50 Tên Họ Cáp Đẹp Cho Bé Gái

Danh sách 50 Tên Họ Cho Bé Gái được chúng tôi chọn lọc và tổng hợp sau đây, cùng tham khảo ngay để đặt được tên hay cho bé nhé!

Cáp Như Ý
Cáp Nguyệt Minh
Cáp Ngọc Diệp
Cáp Thanh Yến
Cáp Ngọc Mai
Cáp Thiên Hương
Cáp Xuân Lâm
Cáp Ái Khanh
Cáp Thùy Dương
Cáp Như Hồng
Cáp Lệ Băng
Cáp Thanh Thủy
Cáp Yến Mai
Cáp Vân Anh
Cáp Cẩm Nhi
Cáp Việt Nga
Cáp Tuệ Lâm
Cáp Lệ Nhi
Cáp Phương Ngọc
Cáp Diễm Kiều
Cáp Ly Châu
Cáp Hương Trà
Cáp Như Anh
Cáp San San
Cáp Thục Oanh
Cáp Hoàng Oanh
Cáp Hồng Trúc
Cáp Diễm Hương
Cáp Trúc Lâm
Cáp Bích Thoa
Cáp Hồng Phương
Cáp Ánh Hoa
Cáp Bích Hồng
Cáp Hồng Thắm
Cáp Thu Hường
Cáp Huyền Trâm
Cáp Ðông Vy
Cáp Thanh Tuyền
Cáp Linh Phượng
Cáp Thanh Đan
Cáp Huyền Trân
Cáp Hồng Thương
Cáp Trúc Loan
Cáp Mộng Nhi
Cáp Hồng Nga
Cáp Bích Hợp
Cáp Tuyết Xuân
Cáp Thanh Uyên
Cáp Kiều Nga
Cáp Khánh Ngọc

Tham khảo cách 🎯 Đặt Tên Con Gái ❤️️ 500+ Tên Bé Gái Hay, Ý Nghĩa

Tư Vấn Đặt Tên Họ Cáp Miễn Phí

Để lại bình luận hoặc liên hệ với TENHAY.VN nếu bạn đọc cần nhiều thông tin Tư Vấn Đặt Tên Họ Cáp Miễn Phí nhé, chúng tôi sẽ liên lạc và hỗ trợ bạn nhanh nhất.

⏩ Liên Hệ ⏪

Viết một bình luận